เนื้อไก่ 300 กรัม มะพร้าวขูด 250 กรัม ใบมะกรูด 2 ใบ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ใบโหระพา 2 กิ่ง น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะเครื่องแกง พริกแห้ง 5 เม็ดเล็ก หอมแดง 5 หัว กระเทียม 10 กลีบ ข่า 1 ช้อนชา ตะไคร้ 1 ช้อนชา ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนชา พริกไทย 5 เม็ด เกลือ 1 ช้อนชา กะปิ 1 ช้อนชา โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด วิธีทำ 1.หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆยาวๆรวนสักครู่พอไก่สุก 2.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย 3.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอมใช้ไฟอ่อน เติมกะทิ 1/2 ถ้วย อย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมัน 4.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล เติมกะทิที่เหลือเคี่ยวไฟ่อ่อนๆ จนเนื้อไก่นุ่มน้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ยกลงจัดใส่จาน แต่งด้วยใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ หมายเหตุ ถ้าจะทำพะแนงเนื้อ จะต้องเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิให้เปื่อยก่อนจึงจะผัด |